Tin tức

"PHẦN MỀM QUẢN LÝ TỔNG THỂ NHÀ MÁY NHUỘM" và những điều cần biết - Kỳ 2: Tìm hiểu vai trò của "PHẦN MỀM QUẢN LÝ HÓA CHẤT"

Tiếp nối kỳ trước, chúng tôi xin giới thiệu về vai trò tiếp theo của “Phần mềm quản lý tổng thể nhà máy nhuộm” bên cạnh “Phần mềm quản lý mộc”, đó là “Phần mềm quản lý hóa chất”. Nói đến vấn đề sử dụng hóa chất trong các doanh nghiệp Dệt – Nhuộm, hẳn là các bộ phận quản lý hết sức lưu tâm đến giai đoạn này, bởi đây chính là quá trình quyết định chất lượng của thành phẩm.

Trong phiên bản mới nhất của “Phần mềm quản lý tổng thể nhà máy nhuộm”, chúng tôi xin giới thiệu về những điểm đột phá trong phiên bản mới dành cho “Phần mềm quản lý hóa chất”. Việc phát triển mô hình quản lý, giám sát theo từng bộ phận giúp doanh nghiệp cụ  thể hoá từng giai đoạn, qua đó dễ dàng nắm bắt từ những chi tiết nhỏ nhất của quy trình, thuận tiện cho việc kiểm tra chi tiết.


1. QUẢN LÝ TỔNG KHO HÓA CHẤT - TRỢ CHẤT - NGUYÊN LIỆU

Đây là việc cần phải ưu tiên theo dõi, kiểm soát đầu tiên trong khâu quản lý hoá chất tại các nhà máy Nhuộm. Quy trình hoạt động tại "Tổng kho"  được biểu đạt trên "Phần mềm quản lý hoá chất" bao gồm những nội dung sau:

Quản lý lượng hoá chất, trợ chất, nguyên liệu  nhập vào tổng kho từ các nhà cung cấp hóa chất đã được xác nhận.

Quản lí lượng hoá chất & trợ chất xuất kho cho phòng thuốc nhuộm và phòng cân trợ chất (ở bước này, có thể cho khách hàng lựa chọn mô hình FIFO (tức "First in First out") theo như gói sản phẩm yêu cầu).

Tiến hành báo cáo nhập, xuất kho hóa chất mỗi ngày.

 Theo dõi NXT kho tổng, NXT kho sản xuất.

Hình ảnh Tổng kho hóa chất tại một doanh nghiệp Dệt - Nhuộm

 

2. PHÒNG THÍ NGHIỆM

Nơi tiếp theo doanh nghiệp cần theo sát chính là Phòng thí nghiệm. Tại đây, doanh nghiệp có thể phân chia quản lý phòng thí nghiệm theo phương thức quản lý công thức và quản lý năng suất theo tiêu chuẩn đã đề ra một cách chi tiết.

 Quản lý công thức nhuộm gồm công thức hóa chất và trợ chất nhuộm theo từng nhân viên phòng thí nghiệm.

 Quản lí năng suất làm việc của từng nhân viên phòng thí nghiệm có đạt yêu cầu hay không.

 Tính giá thành công thức nhuộm dựa trên chi phí đã bỏ ra.

 Quản lý năng suất làm việc của bộ phận phòng thí nghiệm.

3. PHÒNG KẾ HOẠCH SẢN XUẤT

Tại đây, hoạt động cân thuốc sẽ diễn ra và được ghi chép cụ thể, chính xác sau khi đã tính toán chi tiết lượng hoá chất cần dùng.

 Tạo phiếu cân thuốc cho phòng cân màu (phần này được liên kết thông tin trực tiếp với mẻ nhuộm từ phía bộ phận phân mẻ nhuộm).

 Giám sát các phiếu cân gồm: phiếu đã cân, phiếu chưa cân, phiếu cân chưa hoàn chỉnh, phiếu châm chỉnh.

 Báo cáo tổng quan và chi tiết mẻ cân dựa trên các phiếu cân đã lập.

4. PHÒNG CÂN MÀU

Sau khi tiếp nhận báo cáo từ Phòng kế hoạch cân, Phòng cân thuốc sẽ tiến hành cân thuốc.

 Nhân viên cân thuốc được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống cân thuốc, hệ thống sẽ hỗ trợ nhân viên cân đúng số lượng hoá chất được yêu cầu,  sai số cho phép được báo cáo từ Phòng thí nghiệm.

 Đối với hệ thống cân thuốc trên phần mềm của chúng tôi, doanh nghiệp có thể lựa chọn trong nhiều mô hình quản lí phòng thuốc tùy theo yêu cầu của khách hàng.

5. PHÒNG CÂN TRỢ

Hệ thống cân trợ chất tự động cho phép phòng thí nghiệm nhập công thức trợ chất vào máy tính hệ thống sẽ tự tính toán số lượng cân cho từng mẻ nhuộm. Sau đó, nhân viên đứng máy nhuộm & căng hàng thao tác quét phiếu để thực hiện cân, hệ thống cân trợ tự động sẽ tự cấp hóa chất theo số lượng yêu cầu từ phòng kỹ thuật. Số liệu cân sẽ gởi về phòng quản lý sản xuất. Hệ thống này giúp cho các nhà máy nhuộm tập trung sản xuất tăng hiệu quả công việc.

 

6. KẾ TOÁN

Sau khi hoàn tất quá trình đo lường và tiến hành cân chính xác yêu cầu về lượng hoá chất, doanh nghiệp có thể lập báo cáo tổng quát công nợ của khách hàng. 

 Quản lí công nợ phát sinh từ các nhà cung cấp hóa chất dựa theo báo cáo từ Tổng kho hoá chất.

 Báo cáo tổng quan và chi tiết với các nhà cung cấp dựa theo quá trình diễn ra tại các bộ phận quản lý hoá chất.

 Kết toán công nợ theo số liệu đã ghi nhận trong cả quá trình.

Đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm của Bảo Tín Software đã cập nhật hầu hết xu hướng chung của ngành Dệt Nhuộm và triển khai tính năng lên các phần mềm của mình. Những giá trị đã tạo được trong long khách hàng chính là nguồn động lực để chúng tôi phát triển hơn nữa trong tương lai.


Thành công của "Phần mềm quản lý hoá chất" nói riêng, và "Phần mềm quản lý tổng kho hoá chất" nói chung đã cho thấy sự tín nhiệm, cũng như nhu cầu hoàn thiện của khách hàng trong việc quản lý nhà máy của mình. Bảo Tín Software tự tin khẳng định vị thế trong lĩnh vực phát triển các giải pháp phần mềm hữu dụng cho các doanh nghiệp Dệt Nhuộm.

 

 

 

Liên hệ